Sunday, 26/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HỒNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH: “Búp sen xanh”

 

I. Mục đích: Hướng về kỉ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5

II. Hình thức tuyên truyền: Gửi bài viết về tập thể lớp

III. Thời gian thực hiện: Lớp trưởng thực hiện giới thiệu bài viết vào 15 phút đầu giờ buổi học.

IV. Nội dung bài viết:

 

Tên sách: “Búp sen xanh”

 

 

Hướng tới kỉ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2021), thư viện trường THCS Hồng Hà gửi tới các em học sinh thân yêu bài viết giới thiệu về cuốn sách “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2004. Sách gồm 363 trang, khổ sách 13x19cm, trang bìa gam màu xanh đậm, nổi bật biểu tượng bông sen cách điệu tượng trưng cho sự tinh túy, thanh cao đáng trân trọng nhất; đúng như:

"Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ"

Tháng 1/1983, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng có viết : “Chúng ta có một khẩu hiệu rất đúng, rất hay: “Chủ Tịch hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp chúng ta”. Đúng như vậy, Hồ Chủ Tịch sống mãi trong những tư tưởng và tình cảm lớn, trong toàn bộ hoạt động cách mạng của nhân dân Việt Nam ta, của mọi người chúng ta. Đồng thời Hồ Chủ Tịch cũng sống mãi trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật có giá trị diễn tả một cuộc đời đã trở thành lịch sử, những trang sử đẹp nhất và vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam ta”.

          79 mùa xuân cuộc đời với 60 năm hoạt động cách mạng của Bác luôn là đề tài lớn trong văn học, nghệ thuật. “Búp sen xanh” là cuốn tiểu thuyết viết về Người lớn nhất của nhà văn Sơn Tùng. Tác giả đã sưu tầm tư liệu, nhân chứng lịch sử và chấp bút trong suốt hơn 30 năm từ năm 1948 đến năm 1981 mới hoàn thành. Là một trong những tác phẩm đã thực sự trở thành cuốn sách được nhiều thế hệ người Việt Nam đón nhận như một món quà thiêng liêng nhất.

Với ba phần:

Phần I: Thời thơ ấu

Phần II: Thời niên thiếu

Phần III: Tuổi hai mươi

        Tác phẩm đã tạo dựng lại thời thơ ấu và cả quãng đời niên thiếu của bác một cách công phu đưa chúng ta ngược dòng thời gian về bên Bác từ khi cất tiếng khóc chào đời bên làng Chùa quê hương xứ Nghệ cho đến khi rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ở tuổi 20 đầy khát vọng.

Dưới ngòi bút của nhà văn, mỗi chương trong “Búp sen xanh” tái hiện được cuộc sống thường nhật với sự hiếu thảo của người con, sự ham học hỏi của trò, tình làng, nghĩa xóm, cùng bao buồn, vui, cay đắng của Bác; tác phẩm như một màn sân khấu trong đó diễn ra những xung đột đầy kịch tính. Với lòng kính yêu Bác vô hạn, nhà văn Sơn Tùng đã khắc họa nhân vật trung thành với sự thật lịch sử đã thể hiện thành công quá trình hình thành tính cách của bậc vĩ nhân không những được người dân nước Việt mà cả thế giới ngưỡng mộ.

Qua từng trang của tác phẩm “Búp sen xanh” các em sẽ thấy một tấm gương sáng ngời về nhân cách về tâm hồn của nhà yêu nước vĩ đại Nguyễn Tất Thành; không những vậy “Búp sen xanh” còn góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh đất nước, phấn đấu học tập và rèn luyện bản thân trở thành người có ích cho xã hội.

Trải qua bao năm tháng cuốn sách vẫn giữ vững những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn vĩ đại cao cả vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.

Cuốn sách hiện có trong thư viện trường, rất mong các em đón đọc để hiểu thêm về cuộc đời vị cha già kính yêu của dân tộc, thêm biết ơn Người!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 23
Tháng 09 : 689
Tháng trước : 1.031
Năm 2021 : 8.888
Năm trước : 10.154
Tổng số : 22.235