Monday, 13/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HỒNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của thầy và trò trường THCS

Sáng ngày thứ hai (17/12/2012), tại trường THCS đã diễn ra lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam - 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".
 
Sáng ngày thứ hai (17/12/2012), tại trường THCS đã diễn ra lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam - 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

   40 năm về trước, ngày 18/12/1972 đế quốc Mỹ mở đợt tấn công bằng không quân với quy mô lớn ra miền Bắc tập trung tấn công Hà Nội và Hải Phòng. Riêng Hà Nội, trong 12 ngày đêm, không quân Mỹ đã tập trung trên 1.000 lần chiếc (trong đó có khoảng 500 lần chiếc B.52), trút 40.000 tấn bom xuống nhiều khu dân cư: Khâm Thiên, An Dương, Uy Nỗ, Bệnh viện Bạch Mai, Yên Viên, Gia Lâm, Đông Anh, Văn Điển, Giáp Bát, Đài Phát thanh Mễ Trì... làm cho gần 2.400 người chết và 1.355 người khác bị thương. Với đòn đánh có tính chất hủy diệt đối với Thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước ta, đế quốc Mỹ hy vọng sẽ nhanh chóng buộc Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phải trở lại bàn đàm phán, chấp nhận các yêu sách của Mỹ.

   Với hào khí “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Sau 12 ngày đêm anh dũng chiến đấu (18/12 - 29/12/1972), quân và dân Thủ đô cùng các địa phương miền Bắc đã đập tan cuộc tập kích đường không của Mỹ; bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 B.52... Đây thực sự là một chiến công mang tầm vóc thời đại, một trận “Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973, chấp nhận rút quân Mỹ và quân đồng minh của Mỹ ra khỏi miền Nam, chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược thực dân mới ở Việt Nam.

   Chiến công oanh liệt "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972 đã góp phần chứng minh đường lối chính trị, học thuyết quân sự đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   Chiến thắng này đã góp phần tạo ra thế và lực mới cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta, để chúng ta thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

   Chiến thắng Điện Biên phủ trên không” mãi mãi trở thành dấu son chói lọi trong truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta.

   Bốn mươi năm nhìn lại, chúng ta càng thấy tự hào về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng “Điện Biên phủ trên không”. Đây là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc ta trong thế kỷ 20, là trang sử vẻ vang của truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước trong thời đại mới- thời đại Hồ chí Minh

   Đến dự với lễ kỷ niệm, trân trọng giới thiệu:

     - Đại tá Nguyễn Xuân Đài - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sư đoàn phòng không 361 - quân chủng phòng không không quân trực tiêp tham gia chiến đấu trong 12 ngày đêm lịch sử 40 năm về trước.

     - Thầy Đào Hoài Văn - chuyên viên phòng GD&ĐT

     - Đại diện quận Đoàn Hoàn Kiếm

     - Bác Lê Thanh Hải - đại diện Hội CMHS nhà trường

     - Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo - Bí thư Chi Bộ - Hiệu trưởng nhà trường

     - Các thầy cô giáo trong BGH nhà trường, các thầy cô giáo bộ môn và hơn 1000 học sinh khối 8 - 9 trường THCS.

   Mở đầu chương trình là bài hát “Bài ca không quên” do cô giáo Phương Thảo trình bày.

   Đại tá Nguyễn Xuân Đài - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên giao lưu với các thầy cô giáo, các em học sinh trường  về những kí ức hào hùng của 12 ngày đêm lịch sử 40 năm về trước.

   Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trường THCS luôn quan tâm tới các em học sinh gia đình có công với cách mạng, có Bố, Mẹ là cựu chiến binh. Nhân dịp kỉ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhà trường có món quà nhỏ gửi tới các em học sinh.

   Bài hát “Hà Nội - một trái tim hồng” do học sinh Hà Phương lớp 8M

   Bài hát “Vẫn mãi là tuổi thơ tôi Hà Nội” do học sinh Ngọc Huyền - Thảo My lớp 9K2

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh


Nguồn:thcshongha.sontay.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 30
Tháng 07 : 379
Tháng trước : 1.393
Năm 2020 : 5.197
Năm trước : 3.193
Tổng số : 8.390