Friday, 18/10/2019|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS HỒNG HÀ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Mẹ khỏe, cơm nước mắm cũng ngon”

Căn phòng thuê chỉ khoảng 8m2 nằm cheo leo trên gác là mái ấm của người mẹ mắc bệnh ung thư và cô con gái 9 năm liền đạt học sinh giỏi. Khó khăn, có lúc bế tắc nhưng tinh thần lạc quan của hai mẹ chưa bao giờ lay chuyển...
Cô học trò đặc biệt

Căn phòng trọ của mẹ con em Trần Ngọc Phương Linh (học sinh lớp 9/8 Trường THCS Minh Đức. Q.1, TPHCM) nằm ở trong hẻm đường Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Q.1, TPHCM. Khi tôi đến nhà, Linh đang xách bịch gạo, cố lách mình qua cầu thang sắt nhỏ đến mức một người đi lại cũng đã rất khó để lên phòng.

Một bịch gạo, chai dầu ăn và hai lốc sữa, Linh cho biết một phụ nữ tên Trang ở chợ Bàn Cờ. Q.3, biết hoàn cảnh của mẹ con Linh vừa mang đến cho. Lâu nay, hàng tháng mẹ con Linh cũng nhận được từ chùa Pháp Bửu 10kg gạo, 10 gói mỳ, dầu ăn…

Lối lên căn phòng nhỏ mẹ con Linh là cầu thang sắt nhỏ hẹp duy nhất cho một người đi
Lối lên căn phòng nhỏ mẹ con Linh là cầu thang sắt nhỏ hẹp duy nhất cho một người đi.

Bố mẹ bỏ nhau từ khi Linh ra đời, em đã theo mẹ đi khắp nơi từ Bắc vô Nam theo cảnh mưu sinh, sống nhà mướn nay đây mai đó. Năm lớp 5, mẹ Linh - cô Trần Thị Yến Thanh phát hiện bị ung thư. Sức khỏe ngày càng yếu, phải chạy chữa vô ra viện thường xuyên, khi những công việc như dọn vệ sinh, phụ bếp không còn kham nổi cô Thanh chuyển sang đi bán vé số ngày được ngày mất. 

“Từ năm lớp 8, biết hoàn cảnh của em, cô Quỳnh hiệu phó đã đứng ra đóng toàn bộ tiền ăn học ở trường”, Linh chia sẻ.

Linh và mẹ - cô Trần Thị Yến Thanh thu xếp bịch gạo vừa được cho
Linh và mẹ - cô Trần Thị Yến Thanh thu xếp bịch gạo vừa được cho.
Khó khăn đến mức đó nhưng 9 năm liền, Phương Linh đều đạt học sinh giỏi, năm lớp 8 là Liên Đội trưởng và mới đây em Linh được trao rặng gương mặt tiêu biểu Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013.
 

Ngay khi bài báo này được đăng tải trên Dân trí, rất nhiều độc giả đã gửi bình luận ngỏ ý muốn chia sẻ và hỗ trợ gia đình Trần Ngọc Phương Linh. Chúng tôi xin đăng số điện thoại của  cô Trần Thị Yến Thanh - mẹ em Linh để độc giả có thể liên lạc động viên và chia sẻ cùng gia đình em. Số điện thoại của cô Yến Thanh: 0903751298

Căn phòng quá nhỏ không đủ chỗ để Linh treo các giấy khen, kỷ niệm chương. Em xếp gọn trên giá sách - tài sản mà mẹ con Linh xem là quý nhất trong căn nhà này.

Niềm tin trong nghèo khó, bệnh tật

Đúng lúc đó, mẹ Linh về đến nhà. Rong ruổi gần cả ngày bán vé số, về đến nhà cô Thanh ngồi bệt giữa lấy hơi để thở nhưng vẫn cười khoe hôm nay mình khỏe, bán được hết vé.

Bệnh tật hành hạ nhiều năm trời, phải điều trị hóa chất, mái tóc người mẹ đã rụng, thân thể cũng yếu ớt hơn. Lúc Linh còn nhỏ, khi vào viện điều trị cô Thanh phải gửi con gái cho chủ nhà trọ trông nom. Bây giờ dù ung thư đã di căn vào phổi, xương..., nhiều hôm ho ra máu nhưng cô không dám nằm viện. Và cũng không ít lúc, khi quá túng quẫn, người mẹ này đã nghỉ quẩn…

Sách là quà tặng người mẹ mắc bệnh ung thư đi bán vé số thường mua tặng con gái
Sách là quà tặng người mẹ mắc bệnh ung thư đi bán vé số thường mua tặng con gái.
Nhưng điều đó chỉ thoáng qua trong suy nghĩ. Chính trong bệnh tật, khó khăn, người mẹ này tìm được niềm vui, sự lạc quan hiếm có cho mình. Khi con tham gia các hoạt động Đoàn đội ở đâu, bán vé số xong, cô Thanh lại thu xếp đến với con. Hay những khi muốn gục ngã nhất, cô cầm tập giấy khen, kỷ niệm chương của con rồi tự động viên mình phải mạnh mẽ.
 

Thông qua ĐH Y dược TPHCM, cô Trần Thị Yến Thanh đã tự nguyện hiến thi hài cho y học. Cô nói: “Khi còn sống mình sống vì con, vì mình. Còn khi chết đi mình vẫn có thể tiếp tục làm việc, dành cho khoa học thì một kiếp người của mình đã ý nghĩa lắm rồi!”.

Nhiều hôm phải chạy vạy vay từng đồng tiền để lo tiền ăn uống, thậm chí đến cuối tháng năm này chưa biết xoay đâu để đóng tiền nhà nhưng điều đặc biệt, cô Thanh vẫn dành góp từng khoản tiền nhỏ để mua sách. Không đủ tiền để mua sách mới, người mẹ đi bộ tìm đến các hiệu sách cũ.

Sinh nhật con thay vì như quà cáp quần áo, lưu niệm, cô dành tặng con những cuốn sách Hạt giống tâm hồn như 25 thói quen tốt để thành công, Sức mạnh lòng kiên nhẫn, sách Những câu chuyện về Bác Hồ…

“Có hôm chỉ có 60 ngàn trong tay mà có cuốn sách hay giá 59 ngàn nhưng tôi vẫn quyết định mua. Mình không thể dạy con được tất cả, sách có thể thay mình làm điều đó”, người mẹ nói.

Dạy con sự sẻ chia

Người mẹ ung thư, nghèo khó đó không ép buộc con phải học thật giỏi để sau này thoát nghèo, để làm giàu mà điều cô dạy con là phải biết sẻ chia. Mọi khó khăn về bệnh tật, điều khiện của mình cô Thanh không bao giờ dấu con mà đều cho cháu. Không hẳn vì để cháu không bị sốc nếu như có sự cố gì xảy ra, có thể mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh mà hơn hết cô muốn con biết cách chia sẻ.

“Trong quan hệ bạn bè mẹ dạy em, bạn tốt thì mình học theo bạn, còn bạn chưa tốt thì kéo bạn lên”, Linh nói. Và cô học trò đang ở tuổi mới lớn chưa bao giờ mặc cảm, e dè về hoàn cảnh của mình mà em còn thấy mình may mắn hơn nhiều bạn khác gia đình rất giàu có nhưng không nhận được chia sẻ, quan tâm từ bố mẹ. Có một người mẹ như vậy nên Linh cũng cũng được chuẩn bị tinh thần vững vàng trước mọi tình huống. 

Sách là quà tặng người mẹ mắc bệnh ung thư đi bán vé số thường mua tặng con gái
9 năm liền Linh là học sinh giỏi, là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu TPHCM vừa được tuyên dương.

Đây cũng chính là suy nghĩ của cô Thanh, bởi nếu lúc trẻ, cô đánh đổi để có cuộc sống giàu sang thì chắc gì cô đã có thể gần gũi, làm bạn với con như lúc này. Vậy nên hai mẹ con không bao giờ than thở cái nghèo bởi khó khăn về vật chất mang lại cho họ nhiều thứ quan trọng hơn.

Mà điều cô Thanh nhớ nhất là nhiều hôm hai mẹ con chỉ có cơm không với nước mắm nhưng Linh vẫn ăn rất ngon lành vì “Mẹ khỏe, cơm nước mắm con cũng thấy ngon” và Linh còn… “nghiền” món ăn này.

Đó là lúc duy nhất cô Thanh cho phép mình khóc! Cho dù con đường trước mắt khi Linh lên cấp 3 sẽ còn rất nhiều chông gai khi bệnh cô ngày càng nặng...


Nguồn: thcshongha.sontay.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 9
Tháng 10 : 232
Tháng trước : 454
Năm 2019 : 4.958
Năm trước : 2.418
Tổng số : 7.422